728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Hai, 16 tháng 10, 2017

Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Canxi có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương khớp và cơ bắp. Những người bị loãng xương hay thường xuyên mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là những bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. 

Canxi có nhiều từ các loại thực phẩm như: cá, tôm, cua đồng, sữa, đậu nành, các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau diếp, súp lơ… giúp hệ xương khớp chắc khoẻ và dẻo dai, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi sau mổ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Trong giai đoạn sau mổ, người bệnh cũng cần lượng lớn vitamin và khoáng chất, vì chúng góp phần tăng đề kháng cho cơ thể, tránh những phản ứng viêm nhiễm trong và ngoài vết mổ. Một số thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể kể đến: trái cây như cam, bưởi, dâu tây,… rau củ quả thì có thể ăn cà rốt, đu đủ, bí đỏ,… rất tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sau khi mổ.

Vitamin D: có tác dụng tăng cường hấp thụ và chuyển hóa canxi nuôi dưỡng xương khớp, bảo vệ khung xương và tăng sức khỏe của các cơ bắp. Thực phẩm giàu vitamin D là: pho - mát, dầu gan cá, trứng, tôm, hàu, ngũ cốc, các loại nấm…

Vitamin C: có tác dụng giảm đau, chống viêm nên hạn chế được các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Các loại quả như: cam, ổi, bưởi, chanh dây, dâu tây, kiwi… giàu vitamin C

Vitamin E: có tác dụng giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần ăn các loại hạt, ngũ cốc, bơ, cà chua, bí, khoai lang, bông cải xanh…. để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi bệnh tốt nhất.

Khoai lang chữa nhiều Vitamin E

Nhóm thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

Glucosamine và Chondroitin là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê. Hãy chế biến những món này 1 tuần 2 đến 3 lần để giúp hệ xương khớp đc phục hồi và dẻo dai.

Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm
Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm


Nhóm thực phẩm giàu Omega-3

Những thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt vừng, quả óc chó, đậu nành, bắp cải… rất cần thiết cho người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm. Omega-3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành chất prostaglandin có khả năng chống lại các phản ứng viêm và giảm thiểu những cơn đau nhức rất hiệu quả.

Cá hồi giàu Omega-3

Thực phẩm giàu chất xơ

Một số thực phẩm giàu chất xơ nên ăn sau mổ thoát vị đĩa đệm như: bông cải xanh, ngô (bắp), bột yến mạch, khoai tây, bí ngô, hay các loại đậu… Người bệnh cần chú ý, khi dùng các loại thực phẩm cung cấp chất xơ nên phân bổ đều vào các bữa chính và các bữa phụ trong ngày, không ăn quá nhiều vào 1 hoặc 2 buổi, sẽ không tốt cho cơ thể. Có thể tham khảo thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thảo_luận:Thoát_vị_đĩa_đệm
Nhóm thực phẩm không nên ăn

Ngoài lưu ý đến những nhóm thực phẩm nên ăn để bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể, người bệnh cũng nên tránh những đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm nói riêng.

Đồ uống chứa cồn, chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá… là những thực phẩm cần kiêng tuyệt đối nếu muốn phục hồi nhanh sau mổ. Bởi những nhóm này sẽ làm khiến lượng vitamin và khoáng chất bị hao hụt, dẫn tới xương không được bổ sung canxi.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm Rating: 5 Reviewed By: Chuyên trị đau khớp